Bước đầu thực hiện có hiệu quả mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" ở Trường Tiểu học Thị trấn Cao Thượng

Được triển khai từ đầu năm học 2020 – 2021, mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" của Trường Tiểu học Thị trấn Cao thượng bước đầu phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả thiết thực. Tình trạng giao thông ùn tắc trước cổng trường mỗi giờ tan học hay tai nạn giao thông, va chạm giữa người đi đường đã giảm hẳn, học sinh đi ngay hàng thẳng lối... Nhờ vậy, vừa đảm bảo được an toàn, vừa giáo dục ý thức cho các em chấp hành Luật Giao thông đường bộ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để triển khai có hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, ngay từ đầu năm học nhà trường đã quan tâm đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần, tuyên truyền phát thanh măng non, các biển báo, biển chỉ dẫn.... Một hình thức tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ được nhà trường triển khai là qua các buổi sinh hoạt ngoại khoá; lồng ghép tích hợp vào các tiết học trên lớp. Đồng thời kẻ vạch đường giao thông ngay tại cổng trường và phân công đội ngũ giáo viên thực hiện giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các bậc phụ huynh đỗ xe máy theo hàng để đón con em khi ra về....

Đội xung kích An toàn giao thông được thành lập với lực lượng nòng cốt là Đoàn trường, cán bộ, giáo viên nhà trường và các bạn trong Ban chỉ huy liên đội. Các thành viên trong đội xung kích phát huy tốt trách nhiệm; hoạt động rất tích cực, hiệu quả trong việc giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn học sinh đi đúng phần đường và làn đường. Đến giờ tan học, đội xung kích sẽ được triển khai nhanh chóng, hướng dẫn các em học sinh di chuyển theo hàng lối, không tụ tập, đùa nghịch nơi cổng trường và khi đi xe phải đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh đó, các lực lượng này tiến hành phân luồng, điều tiết các em đi theo hàng khi tan học, hướng dẫn nhắc nhở phụ huynh đưa đón con đúng nơi quy định.

Bên cạnh việc tuyên truyền an toàn giao thông trong nhà trường thì mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ngoài việc đảm bảo an toàn cho các em, còn giáo dục kĩ năng, nâng cao ý thức của học sinh chú ý quan sát khi qua đường, đi đúng quy định, ngay ngắn; đồng thời tạo thói quen cho cả phụ huynh.

Từ những kết quả ban đầu cho thấy, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở Trường tiểu học Thị trấn Cao Thượng không chỉ góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho học sinh mà còn đạt được mục tiêu chính là lấy học sinh làm đối tượng tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông, nâng cao nhận thức chấp hành Luật Giao thông cho mọi người xung quanh.

Nguyễn Đức Chiến- GV-TPT đội

Bài viết liên quan