Thư viện tiên tiến

“Một cuốn truyện hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay”

      Từ lâu thư viện đã được coi là “ kho vàng” của nền văn hóa dân tộc, là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa học đường. Thư viện là trung tâm thông tin ở nhiều dạng khác nhau, tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận nhanh chóng đến tri thức.

       Quả đúng như vậy, việc đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong hành trình tìm kiếm tri thức và hoàn thiện  nhân cách của mỗi con người. Đọc sách là cách học tốt nhất và không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn việc đọc sách. Và sách chính là cơ hội để chúng ta mở rộng tầm nhìn về thế giới xung quanh.

         Nhìn lại chặng đường đã qua, thư viện nhà trường gần như đã thay đổi toàn diện. Giờ đây, phòng thư viện được nâng cấp, sửa chữa, xây dựng khang trang, sạch đẹp hơn với đầy đủ các thiết bị chiếu sáng, quạt mát và đồ dùng cần thiết cho hoạt động đọc sách của các em học sinh.

Phòng “ Thư viện của em”

Phòng Đọc sách

           Toàn bộ kho sách được thiết kế dưới dạng kho mở với những giá sách thấp, vừa với tầm với của các em học sinh. Trên các bức tường được trang trí bằng các hình ảnh ngộ nghĩnh, quen thuộc tạo cảm giác gần gũi và hấp dẫn các em ngay từ khi mới bước chân vào thư viện.

         

        Năm học 2020-2021, dưới sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD và ĐT Tân Yên, đặc biệt  là dưới sự hướng dẫn tận tình của BGH, hoạt động thư viện của nhà trường đã thực sự đi vào hoạt động và rất hiệu quả.

                               Cô và trò lớp 5E đang học tiết đọc thư viện.

                      Giờ ra chơi, các em HS gặp cô thủ thư để mượn truyện.

Các em HS đọc truyện tại phòng đọc của nhà trường.

Cô giáo đang cùng học sinh của mình khám phá các quyển truyện tranh.

       Thư viện không chỉ thu hút sự thích thú, đam mê của các em học sinh. Mà đây cũng là nơi giúp các thầy cô giáo sau mỗi giờ học trên lớp có cơ hội đến đây để tìm tòi những tài liệu, cùng chia sẻ kinh nghiệm để những bài giảng của mình đạt hiệu quả cao nhất.

 

           Thư viện không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu tìm tòi tri thức mà còn là nơi giải trí sau những giờ học căng thẳng của các em học sinh. Thói quen đọc sách của các em cũng đã dần hình thành và phát triển. Từ sự đam mê và yêu thích đọc sách ấy, các em học sinh đã có thể tự tin hơn, đồng thời kĩ năng đọc, kĩ năng ghi nhớ và tư duy của các em được cải thiện đáng kể. Đó thực sự là lợi ích tốt đẹp mà thư viện mang lại. Cảm ơn thư viện! Với những kết quả đáng ghi nhận từ hoạt động thư viện, trường TH TT Cao Thượng vinh dự được Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang ra Quyết định công nhận THƯ VIỆN TIÊN TIẾN ngày 17 tháng 11 năm 2020.

               Không chỉ dừng lại ở mô hình thư viện thân thiện, trong thời gian tới, được sự đồng thuận, hỗ trợ của phụ huynh học sinh và cộng đồng, nhà trường sẽ tổ chức ngày hội đọc sách gia đình, sân khấu hóa các hình thức đọc sách, tổ chức thi kể chuyện, đọc sách, tham gia thi giáo viên giỏi về tiết đọc thư viện….nhằm giúp học sinh trở thành người đọc độc lập, hình thành được thói quen đọc sách cho các em, phát huy năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, góp phần thực hiện thành công việc phát triển năng lực ngôn ngữ, khả năng giao tiếp cho học sinh Tiểu học.

Người viết: Nguyễn Thị Phương Khánh- GV Trường TH TT Cao Thượng.

Bài viết liên quan