Thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2

 

 

Năm học 2021-2022 là năm thứ hai triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 và là năm đầu tiên đối với lớp 2. Trường Tiểu học TT Cao Thượng đã thực hiện tốt công tác truyền thông nâng cao nhận thức trong toàn CBGVnhân dân về chương trình GDPT 2018. 

Để thực hiện tốt Chương trình GDPT trong năm học 2021-2022, nhà trường đã chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, ưu tiên bố trí đủ phòng học, đủ giáo viên để thực hiện dạy học 2 buổi/ngày đối với lớp 2 đạt 100%. Các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học chương trình mới của lớp 2 đã được nhà trường kiểm tra, rà soát và có kế hoạch bổ sung, mua sắm mới trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu dạy học của giáo viên và học tập của học sinh. 

Để đáp ứng yêu cầu đặt ra của Chương trình GDPT 2018, ngay từ tháng 7, Ban giám hiệu và các giáo viên dạy lớp 2 của nhà trường đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 2 do Sở giáo dục tổ chức dưới sự hướng dẫn của các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ- người trực tiếp là tác giả các cuốn sách giáo khoa lớp 2, qua đó đã giúp giáo viên hiểu sâu sắc về nội sung chương trình, sách giáo khoa, các tài liệu bổ trợ, về nội dung, hình thức, phương pháp dạy học nhằm phát huy tính chủ động, tích cực, tự học của học sinh thông qua việc thiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học.

BGH, GV dạy lớp 2 tham gia bồi dưỡng sử dụng SGK

Ngay sau đó, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho 100% giáo viên khối 1, 3, 4, 5 dưới sự hướng dẫn của các đồng chí đã được bồi dưỡng cấp tỉnh. Các thầy cô giáo trường Tiểu học TT Cao Thượng đã tham gia tập huấn với tinh thần cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao, với mong muốn tích lũy được nhiều nhất những kiến thức, kĩ năng cần thiết để triển khai bộ sách đạt được hiệu quả cao.

Tập huấn sử dụng SGK lớp 2 cho GV khối 1, 3, 4, 5

Ngay sau những ngày tập huấn trực tuyến, đội ngũ giáo viên lớp 2 cùng BGH nhà trường bắt tay vào nghiên cứu, xây dựng kế hoạch dạy học các môn học và hoạt động giáo dục; kế hoạch bài dạy theo CV 2345/BGDĐT về việc hướng dẫn XD kế hoạch dạy học các môn học/HĐGD và thảo luận ý tưởng kế hoạch bài dạy minh họa cho các môn học.

Tổ 2 thảo luận xây dựng KHDH các môn học/HĐGD và KH bài dạy

Việc nghiêm túc nghiên cứu chương trình, thảo luận xây dựng KH bài dạy giúp giáo viên tiếp cận và nắm bắt những phương pháp, yêu cầu cần đạt trong đổi mới chương trình sách GDPT 2018 nói chung và chương trình học lớp 2 nói riêng. Mỗi ý tưởng đưa lên trong các tiết dạy mô phỏng được đội ngũ giáo viên nhà trường chia sẻ, phân tích sao cho phù hợp nhất đối với đối tượng học sinh của nhà trường, nhằm hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh.

Tổ 2 thảo luận xây dựng KH bài dạy các tiết dạy mô phỏng

 

Dạy mô phỏng môn Toán

Dạy mô phỏng Hoạt động trải nghiệm theo chủ đề

Dạy mô phỏng môn Tiếng Việt

 Tại phần chia sẻ, thảo luận sau mỗi tiết dạy, các đồng chí giáo viên cũng trao đổi, thảo luận về cách soạn giảng cũng như thảo luận về phương pháp dạy học đảm bảo yêu cầu đổi mới của chương trình. Hơn nữa, những ý kiến băn khoăn, thắc mắc nhằm tìm ra phương pháp và hình thức tổ chức dạy học hiệu quả đều được giáo viên chăm chú lắng nghe và trao đổi rất sôi nổi.

Đồng chí Vũ Thị Tươi - PHT chủ trì buổi chia sẻ, phân tích các tiết dạy mô phỏng

Qua các tiết dạy học mô phỏng, các đồng chí giáo viên trong nhà trường đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm quý báu. Xác định tầm quan trọng của việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa; giáo viên không chỉ hoàn thiện việc dạy kiến thức mà còn phải hướng đến việc tăng cường tổ chức cho học sinh trải nghiệm, hình thành năng lực, phẩm chất cho học sinh.

Với triết lý của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống: “Chuẩn mực- Khoa học- Hiện đại”, 100% giáo viên trường Tiểu học TT Cao Thượng luôn mong muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức, cách thức dạy học và truyền tải thật tốt nội dung SGK mới tới các em học sinh thân yêu.

Việc tổ chức dạy mô phỏng là việc làm cần thiết, giúp giáo viên nắm chắc nội dung sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy và hình thức tổ chức lớp học.  Từ đó, giáo viên có tâm thế vững vàng để triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2 trong năm học 2021 - 2022. Chúng ta tin tưởng và hi vọng rằng, năm học 2021-2022 trường Tiểu học Thị trấn Cao Thượng sẽ thực hiện thành công Chương trình GDPT 2018.

Người viết: Nguyễn Thị Nhung- GV trường TH TT Cao Thượng.

 

 

 

Bài viết liên quan